UBND xã, Ban chỉ đạo 138 xã Nghĩa Lợi tổ chức tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023.

Vào Ngày 10/01/2023 tại Nhà văn hóa xã Nghĩa Lợi, UBND xã, Ban chỉ đạo 138 của huyện tổ chức tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023. Triển khai kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023

Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Toàn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; Phạm Việt Triều – Phó Bí thư TT Đảng ủy; Trần Văn Túy – Chủ tịch UBND xã; Các đồng chí trong Thường trực HĐND xã; Lãnh đạo UBND;Trưởng các ban, ngành đoàn thể chính trị - xã hội; Cán bộ, công chức; Chủ tịch Hội đồng quản trị HTXNN xã; Lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh Đông Bình; Các đồng chí trong ban Công an xã; Các đồng chí Bí thư chi bộ,  Trưởng xóm, công an viên cơ sở 6  đơn vị. Đã về dự đầy đủ.

Tại hội nghị Đồng chí Đại úy Trần Văn Tài, Trưởng công an, Phó ban chỉ đạo 138 xã Báo cáo tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023.

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022, ngay từ đầu năm. Công an xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Tỉnh, Huyện về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề nổi, phức tạp về ANTT như: Tranh chấp đất đai, mâu thuẫn dân sự; đấu tranh phòng chống tội phạm; đảm bảo ANTT trong các ngày lễ lớn của dân tộc. Tổ chức sơ, tổng kết các chuyên đề công tác lớn, điển hình như: Tổng kết 15 năm mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” giai đoạn 2007 - 2022; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 03/5/2012 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác tôn giáo trong tình hình mới. Làm tốt công tác tham mưu cho UBND xã trong giải phóng mặt bằng khu vực bãi triều và các hộ dân cư trú trên địa bàn xã có diện tịch nuôi trồng thủy sản ở khu Cồn xanh cũng như các hộ dân hiến đất trong xây dựng các dự án giao thông kết nối kinh tế thương mại giữa các xã trong huyện.

Tham mưu cho UBND xã đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với các hộ dân liên quan đến GPMB thực hiện dự án xây dựng kênh thoát nước khu công nghiệp dệt may Rạng Đông.

Thực hiện đầy đủ các Kế hoạch, chuyên đề, lĩnh vực, biện pháp phòng, chống tội phạm do Công an tỉnh, Công an huyện triển khai. Hoàn thành, vượt các chỉ tiêu công tác được giao trong năm 2022. Kết quả cụ thể:

+ Lập hồ sơ 02 đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định số 120/2021/NĐ-CP ngày 24/12/2021 của Chính phủ.

+ Xử lý hành chính về pháo nổ: 01 vụ; Hình sự: 03 vụ; Kinh tế: 02 vụ; Ma túy: 03 vụ; Môi trường: 02 vụ và XLHC về Cờ bạc: 02 vụ.

Điển hình: Trong năm 2022, Công an xã đã điều tra xác minh, làm rõ 01 vụ trộm cắp tài sản ở xóm 5 thu hồi tổng số tiền 20.200.000 đồng đối tượng đã trộm cắp và 01 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở xóm 6, thu giữ chiếc xe đạp điện mà đối tượng đã lừa đảo. Đã bàn giao hồ sơ, tang vật cùng đối tượng cho đội nghiệp vụ Công an huyện thu lý điều tra theo thẩm quyền. Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng đã KTVA, KTBC đối với các đối tượng để phục vụ quá trình điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

- Tính đến cuối tháng 12 năm 2022, trên địa bàn xã Nghĩa Lợi không để xảy ra trọng án, không để hình thành các băng, ổ, nhóm tội phạm; không có tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí nóng; không có điểm, tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội hay các vụ việc có tính chất phức tạp khiến báo chí quan tâm đưa tin, gây dư luận xấu.

Kết quả đánh giá, phân loại khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo Thông tư số 124/TT-BCA, ngày 28/12/2021 của Bộ Công an: Năm 2022: Có 05/06 = 83 % xóm, 03/03 = 100% nhà trường và 03/03=100% cơ quan đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

- Kết quả đánh giá, phân loại phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022 theo quy định tại Quyết định số 510/QĐ-BCA-V05, ngày 20/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an:

+ Đạt mức Xuất sắc: 01/06 = 17 % xóm; 03/03=100% nhà trường.

+ Đạt mức Khá: 04/06 =  66% xóm;

+ Đạt mức Trung bình: 01/06=17 % xóm.

+ Không có đơn vị xóm nào ở mức Yếu kém

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Túy – Chủ tịch UBND xã thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND xã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, chúc mừng những thành tích kết quả của Ban chỉ đạo 138 xã trong thời gian qua. Nhờ thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 đã góp phần đảm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn xã, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.