Vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã Nghĩa Lợi
Lượt xem: 23

Vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã Nghĩa Lợi

Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định nói chung và trên địa bàn xã Nghĩa Lợi nói riêng, Tổ công nghệ số cộng đồng đang đóng vai trò chính trong việc phổ cập công nghệ số, kỹ năng số tới từng người dân. Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất để thay đổi nhận thức về chuyển đổi số quốc gia của mỗi người dân.

Nhằm mục tiêu chuyển đổi số tới từng người dân, vào cuối năm 2023 UBND xã đã thành lập nên 06 tổ công nghệ số cộng đồng với tổng số trên 30 người. Trong đó lòng cốt là các ban ng đoàn thể trong xóm.  Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho nhân dân trên địa bàn xóm của mình cách cài đặt và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến để tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Tổ công nghệ số cộng đồng các xóm ra mắt với mục tiêu đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân. Qua đó thúc đẩy chuyển đổi số đến từng hộ gia đình, từng người dân, tạo lập hành vi, thói quen số cho người dân trên môi trường số, thúc đẩy người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số.

Tổ công nghệ số cộng đồng tại các xóm là cầu nối của chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn. Đáng chú ý, các hộ kinh doanh còn được tập huấn kiến thức về thương mại điện tử để nâng cao hiệu quả bán hàng, thành công trong kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng thành thạo các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản như: Định danh điện tử cá nhân, bảo hiểm xã hội, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản mobile money, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia, để tương tác với chính quyền và tạo nhóm mạng xã hội Việt Nam gồm tất cả các hộ gia đình, người dân trong thôn, bản, tổ dân phố để hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên.

 

 

anh tin bai

                                      Tổ công nghệ sô công đồng xóm 4 hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VneID

Nói về vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng  “mô hình này không chỉ giúp ích cho người dân trong việc tiếp cận với môi trường số mà còn mang lại lợi ích cho các DN, những đối tượng đang chuyển dần sang nền kinh tế số. Theo tính toán, để đào tạo được một người dùng số thì chi phí vào khoảng 5 USD nhưng nếu có sự tham gia của Tổ công nghệ số cộng đồng thì con số này chỉ là 2 USD. khi người dân chuyển sang số hóa thì rõ ràng các DN số sẽ được hưởng lợi rất nhiều”.

Mục tiêu sẽ có 6 nội dung quan trọng được tổ công nghệ số cộng đồng truyền tải đến nhân dân, bao gồm: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt; mua bán trên các sàn thương mại điện tử Voso, Postmart; sử dụng nền tảng số Việt Nam; kỹ năng sử dụng phần mềm đảm bảo an toàn thông tin mạng cơ bản; nội dung quan trọng khác theo định hướng, chỉ đạo của chính quyền.

Các Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ tạo ra các công dân số, công dân số thì tạo ra xã hội số, xã hội số thì tạo ra nhu cầu số, nhu cầu số thì tạo ra thị trường số, thị trường số thì tạo ra DN số và từ đó hình thành nền kinh tế số

 Với Vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã nhân dân sẽ ra sức hợp tác, phối hợp, kết nối với tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn của mình góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn xã Nghĩa Lợi.

         Tin Văn phòng - Thống kê -

 

Tin mớiimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 108
  • Trong tuần: 1 179
  • Tất cả: 90163
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Lợi - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: xóm Nam Điền - Xã Nghĩa Lợi - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Email: xanghialoi.nhg@namdinh.gov.vn
   ĐT: 02283873406 - 0914079688
Chung nhan Tin Nhiem Mang