Bài tuyền truyền Kỷ niệm 76 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2023)
Lượt xem: 70

        Trong những ngày vừa qua, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Lợi tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), ngày mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tưởng nhớ và tri ân những người có công với nước.

Cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ của nhân dân ta chống giặc ngoại xâm đã đem lại cho Tổ quốc ta nền độc lập, đem lại cho nhân dân ta sự tự do, hạnh phúc. Để có được độc lập, tự do ấy, để đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc như ngày hôm nay, chúng ta đã phải hy sinh, mất mát vô cùng to lớn. Đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào yêu quý của chúng ta đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất quê hương, trong đó nhiều người mới chỉ mười chín, đôi mươi, nhiều người trở về không còn lành lặn, hoặc bị di chứng nặng nề của chất độc hóa học. Điều đó đủ nói lên sự tàn khốc của chiến tranh và đau thương, mất mát to lớn mà đồng bào ta phải gánh chịu. Nhưng chính sự hy sinh đó đã đem lại niềm hạnh phúc cho dân tộc, “Làm cho đất nước ta được nở hoa độc lập, được hòa bình, tự do”. Máu đào của các thương binh, liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm.

Thế hệ hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, tử sỹ, các thương binh, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với nước, những người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trận, những người đã chịu nhiều gian khổ vì cuộc sống hôm nay. Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Ngày 27/7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh” – lúc đầu gọi là “Ngày thương binh toàn quốc”. Người từng căn dặn: “Họ là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào... vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

          Tự hào về truyền thống cách mạng, chúng ta lại vô cùng biết ơn công lao to lớn mà Đảng và Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã rèn luyện, giáo dục mỗi người chúng ta biết làm chủ cuộc sống bằng con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, biết sống và chiến đấu cho lý tưởng cao cả với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập - Tự do” để mỗi người chúng ta đều có được. Những cống hiến vẻ vang ấy cho sự nghiệp giải phóng dân tộc vì hạnh phúc của nhân dân.

          Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày TBLS 27/7/1947 có nêu: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy. Giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, vợ con, anh em thân thiết, họ hàng ta bị đe dọa; của cải ruộng đồng, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong? Trước hết là để chống lại quân thù để giữ gìn đất nước chúng ta. Đó là những chiến sỹ”

          Tháng 7/1948 Người nhắc các anh chị em “Một mặt nuôi lại sức khỏe, một mặt cố gắng học tập. Khi đã khôi phục được sức khỏe, các đồng chí hăng hái tham gia sản xuất để giúp cho Tổ quốc giữ gìn non sông. Các đồng chí sẽ trở thành người công dân kiểu mẫu ở địa phương”

          Đến nay nhiều người là thương binh đã phải hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào mà phải chịu ốm đau, bệnh tật. Vì vậy chúng ta phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh dũng ấy. Ngày 27/7 hàng năm là dịp để cho nhân dân ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến kính trọng thương binh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vĩ đại”, nhân dân ta đã đứng lên làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, giành lại quyền độc lập - tự do từ tay bọn đế quốc phong kiến, đưa dân tộc ta tiến lên con đường XHCN.

Suốt gần một thế kỷ, Cách mạng Việt Nam đã giành toàn thắng bằng chiến dịch Hồ Chí Minh – Mùa xuân năm 1975 lịch sử, nước ta đã hoàn toàn độc lập, cả nước đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Sự kiện vỹ đại đó, đất nước Việt Nam được cả thế giới khâm phục, ca ngợi (là một đất nước nhỏ bé, nhưng đã anh dũng đánh thắng 2 kẻ thù lớn đó là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ)

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đã có nhiều thế hệ người Việt Nam lớp cha trước, lớp con sau, anh trước, em sau tiếp bước lên đường đánh đuổi giặc để cứu nước. Đã không ít người đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc để rồi không bao giờ trở lại. Và cũng không ít người để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trận, trở về với 2 chữ “Thương binh”, là những vết thương - di chứng của chiến tranh đã tiêu hao biết bao sức lực của người chiến sỹ, làm giảm đi sức khỏe của con người cùng khuyết tật. Nhiều người âm thầm chịu đựng do bị nhiễm chất độc hóa học mà quân đội Mỹ rải xuống chiến trường Miền nam trong chiến tranh, gây bao tai họa cho họ và con cháu họ. Đến nay đang là điều nhức nhối, day dứt cho bao gia đình và xã hội.

 Trong các cuộc chiến tranh và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, nhân dân xã Nghĩa Lợi đã tiễn chân hàng nghìn người con lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người ở lại hậu phương tích cực lao động, sản xuất đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm cho Nhà nước, cho tiền tuyến. Thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, tất cả vì tiền tuyến, vì mục tiêu giải phóng đất nước, độc lập dân tộc”.

Trong cuộc đấu tranh cứu nước trường kỳ và anh dũng, đã có 152 người con của quê hương xã Nghĩa Lợi vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, để lại cho bố mẹ, vợ con, để lại cho gia đình và nhân dân trong xã niềm tiếc thương vô hạn trước sự hy sinh cao cả của những người đã anh dũng nằm xuống nơi chiến trận. Và có 113 người đã để lại một phần xương máu của mình để trở về với tấm thân không lành lặn.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta, hàng năm Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách, nhất là những gia đình liệt sỹ - thương binh và những người có công với nước, giúp cho gia đình thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần để động viên họ tiếp tục hoạt động, công tác, giúp ích cho xã hội.

Sự anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sỹ là tấm gương chói lọi để lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm, tất cả vì mục tiêu độc lập cho dân tộc, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, làm cho đất nước nở hoa độc lập

Sự đóng góp một phần xương máu của các đồng chí thương binh, đã làm nên những chiến công oanh liệt của toàn dân tộc, viết nên bản anh hùng ca sáng chói, ghi thêm vào trang sử vẻ vang của truyền thống cách mạng Việt Nam

Công lao của các anh hùng liệt sỹ, của các đồng chí thương binh đã ghi sâu vào lòng dân tộc, vào non sông đất nước, tiếng thơm của các anh hùng muôn đời lưu truyền với sử xanh

Đối với những người là thương binh, Bác Hồ đã nói “Anh em thương binh đã hy sinh một phần xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, đã tận trung với nước, tận hiếu với dân, anh em không đòi hỏi gì cả. Vì vậy đối với những người con trung hiếu ấy, nhân dân ta phải đền đáp thế nào cho xứng đáng”. Có nhiều đồng chí thương, bệnh binh sau khi hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương tiếp tục tham gia công tác, có những đồng chí là cán bộ chủ chốt của xã nhiều năm đã dành những công sức, trí tuệ và kinh nghiệm trong cuộc sống để lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng các phong trào của địa phương, gương mẫu đi đầu trong các phong trào góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đạt được những thành tích: Năm 1996 được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu anh hùng LLVTND trong thời kỳ đổi mới; Năm 2014 được Chủ tịch UBND Tỉnh công nhận xã NTM và năm 2021 được công nhận xã NTM nâng cao, đến năm 2022 xóm 1, 2, 3 được công nhân là xóm NTM kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên.

Thấm nhuần lợi dạy đó, Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiều năm qua và đặc biệt là năm 2023, Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã làm tốt công tác Thương binh - xã hội, luôn tập trung chăm lo đến các đối tượng chính sách là thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước, với cách mạng, đảm bảo đúng chế độ chính sách theo quy định:

* Về Chi trả chế độ chính sách

1. UBND, ban thương binh xã hội đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội đối với người có công cho:

- Thương binh: 61 trường hợp

- Bệnh binh: 35 trường hợp

- Tuất liệt sỹ: 31 trường hợp

- Nạn nhân chất độc hóa học: 34 trường hợp

- Tuất thương bệnh binh, tuất chất độc hóa học: 16 trường hợp

2. Chi trả bảo trợ xã hội cho người cao tuổi và người tàn tật: 223 trường hợp

Tổng số tiền trợ cấp ưu đãi người có công và bảo trợ xã hội là 5,65 tỷ đồng/năm.

* Về thực hiện các chế độ chính sách đối với người có công trong các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc:

1. Thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Năm 2022 còn 15 hồ sơ (do mất hết các loại giấy tờ liên quan, đang chờ cơ quan cấp trên giải quyết). Đến nay tổng số đối tượng đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62 là 242 trường hợp; theo Quyết định 49 là 129 trường hợp.

2. Thực hiện Pháp lệnh số 04, ngày 16/7/2012 của Ủy ban TVQH, Nghị định 31, ngày 09/4/2013 của Chính Phủ về ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đến nay xã Nghĩa Lợi có 15 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng (Trong đó có 13 mẹ được nhà nước Truy tặng, 02 mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.  (Hiện tại các bà mẹ VNAH đều đã qua đời)

+ Chi trả chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 93 hộ gia đình đại diện; 7 gia đình thờ cúng tử sỹ.

3. Thực hiện Quyết định số 844, ngày 09/6/1984 của Bộ Quốc phòng về rà soát đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, biên giới hải đảo, làm nghĩa vụ Quốc tế Campuchia và nước bạn Lào có tổng thời gian công tác biên giới, hải đảo 5 năm, làm nghĩa vụ Quốc tế 3 năm chưa được tặng Huân, huy chương. Đến nay, Ban chỉ huy quân sự xã đã rà soát lập hồ sơ 20 trường hợp chuyển cấp trên đề nghị Nhà nước tặng thưởng huân huy chương.

4. Về trợ cấp, tuất, mai táng phí cho đối tượng chính sách người có công, người cao tuổi từ trần, năm 2023 đã làm thủ tục đề nghị Nhà nước giải quyết cho 10 trường hợp

6. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh - liệt sỹ, UBND xã tiếp nhận quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện để chuyển đến các đối tượng:

- Đối với các đối tượng chính sách: Thân nhân tuất liệt sỹ nuôi dưỡng; Thương binh, bệnh binh nặng 81% trở lên

+ Chủ tịch nước tặng mỗi xuất quà trị giá 600.000 đồng

+ UBND tỉnh tặng mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng (hiện vật 300.000 đồng, tiền mặt 200.000)

+ UBND huyện tặng mỗi xuất quà 300.000 đồng

- Đối với các đối tượng là: Thân nhân đang hưởng tuất liệt sỹ; thương binh, bệnh binh mức thương tật 80% trở xuống; nạn nhân nhiễm chất độc hóa học trực tiếp; người hưởng chính sách như thương binh; đại diện thờ cúng liệt sỹ

+ Chủ tịch nước tặng mỗi xuất quà trị giá 300.000 đồng

+ UBND tỉnh tặng mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng (hiện vật 300.000 đồng, tiền mặt 200.000).

+ UBND huyện tặng mỗi xuất quà trị giá 150.000 đồng

- UBND xã tặng mỗi đối tượng chính sách 50.000đ; đại diện gia đình thờ cúng tử sỹ 300.000 đồng và tặng cho 7 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất 300.000 đồng 

* Về xây dựng các quỹ đền ơn đáp nghĩa

          Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã luôn quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần của những gia đình liệt sỹ, thương binh và người có công với nước, vận động nhân dân ủng hộ tiền, vật chất xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, nâng cấp sửa chữa nhà ở cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có cuộc sống ổn định hơn

          Cho đến nay, Đảng bộ và nhân dân trong xã vẫn duy trì sổ tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ và những thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn

          Cùng với Đảng bộ, nhân dân xã Phúc Thắng tu sửa nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày TBLS. Tổ chức Lễ cầu siêu và lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/7.

          Thương binh, thân nhân các anh hùng liệt sỹ là một lực lượng cách mạng rất vững vàng, bản chất người thương binh và gia đình liệt sỹ rất tận tụy, có tinh thần yêu nước, có tấm lòng cao cả, biết sống vì mọi người. Nhiều đồng chí thương binh và thân nhân liệt sỹ đã gương mẫu trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có ý chí cách mạng, tự lực, tự cường. Có lối sống trong sạch, lành mạnh biết hy sinh lợi ích riêng, phục vụ lợi ích chung. Tất cả những đức tính quý báu đó của người chiến sỹ cách mạng đã được các đồng chí và gia đình ra sức giữ gìn và phát huy góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giầu mạnh, văn minh.

          Tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương bao nhiêu, hôm nay đây, ôn lại vẻ vang này. Đòi hỏi chúng ta phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, giữ vững độc lập dân tộc, chủ động với diễn biến hòa bình, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp tục thực hiện các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Tập trung đẩy lùi dịch bệnh, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Quốc phòng, an ninh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ 33 đã đề ra.

          Công tác thương binh – liệt sỹ là một nhiệm vụ thường xuyên và rất quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã tin tưởng rằng: Các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, tử sỹ, nạn nhân chất độc hóa học, người có công với cách mạng trong xã sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, góp phần cùng cả nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chiến lược là “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”

          Vinh quang này thuộc về các anh hùng liệt sỹ và các đồng chí thương binh, người có công với nước

Xin trân trọng gửi tới các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, tử sỹ và người có công với nước trên địa bàn xã lời thăm hỏi ân cần và tri ân sâu sắc. Xin gửi tới các đồng chí và nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt./.

( công tác chuẩn bị cho thăp nến chi ân,lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7/2023)

Tin mớiimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 1 111
  • Tất cả: 90095
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Lợi - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: xóm Nam Điền - Xã Nghĩa Lợi - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Email: xanghialoi.nhg@namdinh.gov.vn
   ĐT: 02283873406 - 0914079688
Chung nhan Tin Nhiem Mang