Xã Nghĩa Lợi tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2023)
Lượt xem: 79

Thực hiện Kế hoạch số 54 ngày 25/4/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hưng; Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy xã Nghĩa Lợi về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).

          Căn cứ hội nghị thống nhất giữa 2 xã: xã Nghĩa Lợi và xã Phúc Thắng về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm 2023.

          UBND xã Nghĩa Lợi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ với các nội dung:

1. Công tác tuyên truyền

Ban Văn hóa TT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức xã hội đối với công tác Thương binh - Liệt sỹ gắn với các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2023).

2. Tổ chức tu sửa, làm vệ sinh tạo cảnh quan khu vực nghĩa trang liệt sỹ

Tổ chức tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ, phát quang hàng cây, sơn sửa 268 phần mộ liệt sỹ; sơn lại tường dậu bao xung quanh; làm vệ sinh tạo cảnh quan khu vực Nghĩa trang liệt sỹ.

3. Tổ chức các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta, hàng năm Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lợi luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách, nhất là những gia đình Liệt sỹ - Thương binh và những người có công với nước, giúp cho gia đình thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần để động viên họ tiếp tục hoạt động, công tác, giúp ích cho xã hội.

4. Thực hiện các chế độ chính sách

- Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng tại địa phương.

- Tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, chú trọng thực hiện việc đưa đón người có công đi điều dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng; tập trung giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng theo quy định.

- Ban Chỉ huy Quân sự xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và giải quyết các chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn xã. Đồng thời, có kế hoạch thực hiện các chính sách, quan tâm thăm hỏi, động viên, chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sỹ tại địa phương. Chủ động, kịp thời giải quyết các chế độ chính sách đối với những đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý.

- Thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đến nay tổng số đối tượng đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62 là 242 trường hợp; theo Quyết định 49 là 129 trường hợp.

- Thực hiện Pháp lệnh số 04, ngày 16/7/2012 của Ủy ban TVQH, Nghị định 31, ngày 09/4/2013 của Chính Phủ về ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đến nay xã Nghĩa Lợi có 15 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng (Trong đó có 13 mẹ được nhà nước Truy tặng, 02 mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.  (Hiện tại các bà mẹ VNAH đều đã qua đời)

- Chi trả chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 93 hộ gia đình đại diện; 7 gia đình thờ cúng tử sỹ.

- Thực hiện Quyết định số 844, ngày 09/6/1984 của Bộ Quốc phòng về rà soát đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, biên giới hải đảo, làm nghĩa vụ Quốc tế Campuchia và nước bạn Lào có tổng thời gian công tác biên giới, hải đảo 5 năm, làm nghĩa vụ Quốc tế 3 năm chưa được tặng Huân, huy chương. Đến nay, Ban chỉ huy quân sự xã đã rà soát lập hồ sơ 20 trường hợp chuyển cấp trên đề nghị Nhà nước tặng thưởng huân huy chương.

- Về trợ cấp, tuất, mai táng phí cho đối tượng chính sách người có công, người cao tuổi từ trần, năm 2023 đã làm thủ tục đề nghị Nhà nước giải quyết cho 10 trường hợp

- Tổ chức thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh, của Huyện và quà của địa phương nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2023:

UBND, Lao động TB&XH xã đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội đối với người có công cho:

+ Thương binh: 61 trường hợp

+ Bệnh binh: 35 trường hợp

+ Tuất liệt sỹ: 31 trường hợp

+ Nạn nhân chất độc hóa học: 34 trường hợp

+ Tuất thương bệnh binh, tuất chất độc hóa học: 16 trường hợp

Chi trả bảo trợ xã hội cho người cao tuổi và người tàn tật: 223 trường hợp

Tổng số tiền trợ cấp ưu đãi người có công và bảo trợ xã hội là 5,65 tỷ đồng/năm.

UBND xã tiếp nhận quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện để chuyển đến các đối tượng:

- Đối với các đối tượng chính sách: Thân nhân tuất liệt sỹ nuôi dưỡng; Thương binh, bệnh binh nặng 81% trở lên

+ Chủ tịch nước tặng mỗi xuất quà trị giá 600.000 đồng

+ UBND tỉnh tặng mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng (hiện vật 300.000 đồng, tiền mặt 200.000)

+ UBND huyện tặng mỗi xuất quà 300.000 đồng

- Đối với các đối tượng là: Thân nhân đang hưởng tuất liệt sỹ; thương binh, bệnh binh mức thương tật 80% trở xuống; nạn nhân nhiễm chất độc hóa học trực tiếp; người hưởng chính sách như thương binh; đại diện thờ cúng liệt sỹ

+ Chủ tịch nước tặng mỗi xuất quà trị giá 300.000 đồng

+ UBND tỉnh tặng mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng (hiện vật 300.000 đồng, tiền mặt 200.000).

+ UBND huyện tặng mỗi xuất quà trị giá 150.000 đồng

- UBND xã tặng mỗi đối tượng chính sách 50.000đ; đại diện gia đình thờ cúng tử sỹ 300.000 đồng và tặng cho 7 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất 300.000đ

5. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày TBLS

- Đoàn thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã phối hợp thực hiện Lễ cầu siêu và Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/7/2023. Chương trình Lễ kỷ niệm, Lễ cầu siêu và Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ được diễn ra tại nghĩa trang liệt sỹ xã Nghĩa Lợi - xã Phúc Thắng:

          Về dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại diện Đảng, Chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể; thân nhân các gia đình liệt sỹ, tử sỹ; các đồng chí thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc hóa học, người có công với nước cùng toàn thể nhân dân 2 xã, xã Phúc Thắng và xã Nghĩa Lợi.

Sự anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sỹ là tấm gương chói lọi để lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm, tất cả vì mục tiêu độc lập cho dân tộc, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, làm cho đất nước nở hoa độc lập

Sự đóng góp một phần xương máu của các đồng chí thương binh, đã làm nên những chiến công oanh liệt của toàn dân tộc, viết nên bản anh hùng ca sáng chói, ghi thêm vào trang sử vẻ vang của truyền thống cách mạng Việt Nam

  

 

Công tác Thương binh - Liệt sỹ là một nhiệm vụ thường xuyên và rất quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Lợi tin tưởng rằng: Các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, tử sỹ, nạn nhân chất độc hóa học, người có công với cách mạng trong xã sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, góp phần cùng cả nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chiến lược là “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”./.

Bài viết của Ban Biên tập Trang thông tin điện tử xã Nghĩa Lợi

     

Tin mớiimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 52
  • Trong tuần: 1 123
  • Tất cả: 90107
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Lợi - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: xóm Nam Điền - Xã Nghĩa Lợi - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Email: xanghialoi.nhg@namdinh.gov.vn
   ĐT: 02283873406 - 0914079688
Chung nhan Tin Nhiem Mang