TUYÊN TRUYỀN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG VNeID

Ngày 18/7/2022 Cục Cảnh sát QLHC về TTXH-Bộ Công an đã công bố ứng dụng VNeID (ứng dụng định danh điện tử) chính thức được đưa vào hoạt động. Ứng dụng VNeId gắn với sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử đã được đưa lên 02 kho ứng dụng AppStore (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Đây là ứng dụng rất quan trọng và thiết thực đối với công dân, khi công dân sử dụng ứng dụng VNeId đã tích hợp nhiều giấy tờ tùy thân như thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đăng ký xe, giấy phép lái xe… đều hiển thị trên ứng dụng. Công dân đã đăng ký thành công ứng dụng VNeID có thể sử dụng để chứng minh nhân thân và thực hiện các giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chuyển tiền…mà không cần xuất trình CCCD gắn chíp điện tử cũng như không cần mang giấy tờ, công dân chỉ cần mang theo điện thoại thông minh có thể truy cập mạng. Thông tin công dântrên ứng dụng VNeIDđược bảo mật, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý.

Định danh điện tử có 2 mức độ, tài khoản mức độ 1 sẽ bao gồm các thông tin: Số định danh cá nhân (cũng chính là số CCCD công dân đang sử dụng), họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung; Tài khoản mức độ 2: Bổ sung thêm dấu vân tay của chủ tài khoản và tích hợp các loại giấy tờ.

Điều kiện để cài đặt ứng dụng VNeID là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang dùng điện thoại thông minh có sim chính chủ và đã được cấp CCCD gắn chíp. Đối với công dân không có điện thoại thông minh có thể mượn điện thoại để đăng ký cài đặt ứng dụng VNeID.

Các bước tiến hành cài đặt ứng dụng VNeID như sau:

Bước 1:Công dân mở ứng dụng “CH Play hoặc App Store” tìm kiếm để tải và cài đặt VNeID.

Bước 2: Mở ứng dụng VneID

Bước 3: Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Trong bước 3, khi ấn vào đăng ký, màn hình sẽ hiện ra 2 ô, tiến hành nhập họ và tên, số điện thoại, sau đó ấn vào nút đăng ký.

Màn hình sẽ hiện ra VneID muốn truy cập camera, ấn vào OK.

Màn hình sẽ hiện ra quét mã QR

Đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp của mình đưa vào dưới camera

Sau đó màn hình sẽ hiện lên các thông tin cá nhân của mình. Công dân kiểm tra thông tin (nếu sai điều chỉnh lại), sau đó tích vào ô “ Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ”. Tiếp theo ấn vào “Đăng ký”.

Bước 4: Sau khi mã OTP được gửi về qua tin nhắn điện thoại của công dân gồm 6 số, màn hình điện thoại sẽ hiện ra “ Xác thực mã OTP” thì tiến hành nhập mã OTP vừa được gửi về tin nhắn điện thoại.

Bước 5: Màn hình điện thoại sẽ hiện lên thiết lập mật khẩu

Tiến hành lập mật khẩu và nhập lại mật khẩu thêm 1 lần nữa

·        Lưu ý:

-         Mật khẩu phải từ 8 đến 20 ký tự

-         Bao gồm số, chữ viết hoa, chữ viết thường

-         Bao gồm ít nhất một ký tự đặc biệt như dầu !,@,#,$,%...

Sau đó ấn vào “ Xác nhận”

Sau đó màn hình sẽ hiện thiết lập mật khẩu thành công.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản ứng dụng

Màn hình sẽ hiện lên “ Vui lòng nhập thông tin đăng nhập để tiếp tục”

Tiến hành nhập số CCCD và mật khẩu vào. Sau đó ấn vào “Đăng nhập”

Bước 7: Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1

Ấn vào đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 (thực hiện trực tuyến)

Sau đó ấn vào chữ “Bắt đầu”

Bước 8: Có thể dùng tính năng NFC hoặc quét mã QR CCCD

Sau đó màn hình sẽ hiện lên đăng ký tài khoản mức 1

ấn vào “Tiếp tục”

Bước 9: Tiến hành chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn (đưa xa mặt khỏi màn hình điện thoại, đưa gần mặt vào màn hình điện thoại)

Bước 10: Kiểm tra lại thông tin, sau đó ấn vào “Xác nhận”

Bước 11: Nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, ấn vào Gửi yêu cầu.

Bước 12: Nhập mã OTP được gửi về tin nhắn

Bước 13: Thiết lập mã passcode gồm 6 chữ số

Bước 14: Thiết lập câu hỏi bảo mật. Sau đó ấn vào “Xác nhận”

Màn hình điện thoại sẽ hiện ra “Thông báo, Bạn đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công”. Ấn vào “Tiếp tục” là hoàn thành xong.

Để cài đặt ứng dụng VNeID cho công dân trên địa bàn toàn xã, Ban Công an xã sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên, hội phụ nữ và và các ban ngành đoàn thể trực tiếp hỗ trợ việc cài đặtứng dụng VNeID cho công dân.

- Địa điểm:Tại Bưu điện văn hóa xã Nghĩa Lợi.

- Thời gian vào ngày các 14,15,16/11/2022 theo lịch thu tiền điện.

Lưu ý: Khi công dân đến cần mang theo CCCD gắn chíp điện tử và điện thoại để cài đặt.

Công an xã Nghĩa Lợi trân trọng thông báo!