TUYÊ TRUYỀN VỀ CẢNH BÁO CÁC THỦ ĐOẠN TRỘM CẮP TÀI SẢN
Lượt xem: 65

Theo quy luật, mùa hè là thời điểm gia tăng hoạt động của các loại tội phạm đặc trưng mùa hè, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng…Thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng xảy ra một số vụ việc có liên quan đến tội phạm xâm phạm sở hữu. Điển hình:

          Sáng ngày 01/8/2022, Công an xã Nghĩa Lợi nhận được tin báo: Ngày 30/7/2022, bà Trần Thị Miến, sinh năm 1938, ở xóm 5 (khu dân cư Cầu Cổ), xã Nghĩa Lợi phát hiện bị mất trộm số tiền 20.200.000 đồng để dưới đệm giường trong phòng ngủ của gia đình. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Nghĩa Lợi đã nhanh chóng triển khai, huy động lực lượng tiến hành truy xét, xác minh. Sau chưa đầy 10 giờ đồng hồ tổ chức triển khai, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định Lại Thị Hương, sinh năm 1975, ở xóm 8, xã Nghĩa Lâm là đối tượng trộm cắp số tiền trên của bà Trần Thị Miến. Công an xã Nghĩa Lợi đã bàn giao đối tượng cho đội Hình sự, Công an huyện Nghĩa Hưng thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lại Thị Hương về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

 

 

 

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn, Công an xã Nghĩa Lợi thông báo:

1. Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản:

- Trước khi gây án các đối tượng thường di chuyển xung quanh khu vực gây án để nắm tình hình như: Thời gian, thói quen sinh hoạt của chủ tài sản, lối vào, lối ra, nơi gắn camera, thiết bị báo động…

- Lợi dụng sơ hở của người dân chủ quan không khóa cửa khi đi ra ngoài, khi ngủ; để xe trước cửa nhà, cửa phòng trọ, vỉa hè, lề đường không có người trông coi, không khóa cổ, khóa càng; để tài sản có giá trị gần cửa ra vào, cửa sổ…

- Đối tượng thường nhắm đến những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà không có người trông coi, hộ gia đình biệt lập không quan hệ với bà con xung quanh, hộ không trang bị hệ thống chống trộm… hướng đột nhập thường là cổng chính, cổng sau, cửa sổ, của tum, ô thông gió…

- Các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản thường sử dụng kích thủy lực để phá cửa, kìm cộng lực để cắt khóa, đèn khò lửa để cắt khóa hoặc chìa khóa vạn năng, van phá khóa “chữ T” để bẻ khóa trộm tài sản và sẵn sàng chống trả để tẩu thoát nếu bị phát hiện.

2. Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản: Công an xã Nghĩa Lợi đề nghị toàn thể cán bộ và Nhân dân nêu cao cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Cụ thể:

- Đối với tài sản là xe máy: Nên trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn. 

- Đối với các hộ gia đình:

+ Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

+ Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội.

+ Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ mặt vào nhà trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.

+ Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

          - Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học: Cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương pháp, thủ đoạn đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (Camera, hệ thống báo động…) ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao, xây dựng tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản.

Công an xã Nghĩa Lợi kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp thì kịp thời thông báo cho Công an xã qua số điện thoại 0915.895.267 để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

ài tuyên truyền Công an xã Nghĩa Lợi

Tin mớiimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 109
  • Trong tuần: 1 205
  • Tất cả: 58813
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Lợi - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: xóm Nam Điền - Xã Nghĩa Lợi - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Email: xanghialoi.nhg@namdinh.gov.vn
   ĐT: 02283873406 - 0914079688
Chung nhan Tin Nhiem Mang