Hàng năm vào dịp tết trung thu việc sản xuất và tiêu thụ bánh trung thu
rất lớn đây cũng là mối quan tâm trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm. Để đảm bảo có một cái tết trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho
mọi gia đình. Tết
Trung thu đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc
biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều
nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức
phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm
gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng
không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất
lượng. Vậy khi dùng thực phẩm nói chung bà con và các bạn nên thực hiện đúng
các nguyên tắc sau:
- Lựa chọn
thực phẩm tươi sạch, an toàn
- Thực hiện
ăn chín, uống sôi.
- Thức ăn nấu
chín phải được che đậy bảo quản thật kỹ.
- Thức ăn cũ
trước khi sử dụng phải hâm, đun sôi lại.
- Rửa tay
sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm.
- Không sử
dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn.
- Sử dụng
nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.
Do sản xuất
các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên năm nào vào dịp
này cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên cạnh các cơ sở
có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy trình sản xuất an
toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ, thủ công không đủ điều kiện an
toàn thực phẩm.
Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng,
thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng…là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh
sôi phát triển. Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào không
gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan,
thận… Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức
khỏe người tiêu dùng; Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm xã Nghĩa Sơn khuyến
cáo bà con và các bạn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng
đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:
– Nên lựa chọn những sản phẩm có
nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn
mác, xuất xứ.
– Nên mua bánh trung thu ở các cơ
sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm,
kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc,
hỏng.
– Bánh mua về phải được bảo quản
ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
– Rửa tay sạch trước khi cắt,
trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm nhiều đạm, mỡ,
đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có
những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần
nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người
hãy cùng góp sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và
đặc biệt mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người
tiêu dùng thông thái” chỉ mua và sử dụng
bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh ATTP.