Gương điển hình Phụ nữ làm kinh tế giỏi
Lượt xem: 376

Trong thực phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” xã Nghĩa Lợi đã có nhiều những tấm gương Phụ nữ điển hình  trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.Tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Hội. Tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Thêu chi hội Phó chi hội Phụ nữ xóm 5.

Vốn xuất thân trong một gia đình thuần nông, quanh năm chỉ gắn bó với mảnh vườn, sào ruộng. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với bản chất cần cù chịu khó, không ngại khó khăn và cũng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau anh chị luôn tích cực tham gia lao động sản xuất để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Mặc dù luôn chăm chỉ làm việc nhưng cuộc sống của gia đình anh chị vẫn thiếu thốn. Với  ý chí vươn lên thoát khỏi nghèo bản thân chị đã có những trăn trở về cuộc sống làm gì để vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, nghĩ là làm năm 2016 chị đã vay mượn Ngân hàng chính sách xã hội mạnh dạn xin chuyển đổi 2.000m2 từ ruộng hai lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy hải sản. Bước đầu làm quen với mô hình nuôi tôm thẻ trân trắng, gia đình chị đã đi tham quan tìm hiểu nhiều nơi với nhiều mô hình cách nuôi thả khác nhau, học hỏi để tìm hiểu về đặc tính cũng như là những ưu điểm, hạn chế của loài tôm thẻ chân trắng. Qua đó cũng nhận thấy được loại tôm thẻ trân trắng vốn đầu tư con giống ít, dễ nuôi phù hợp với nguồn nước nợ, nguồn thức ăn của loài tôm này là nguồn thức ăn có sẵn trên thị trường và để đảm cho tôm thẻ trân trắng sinh trưởng và phát triển tốt trước tiên phải đảm bảo được con giống khỏe, nguồn nước sạch, không khí tốt. Do đã tìm hiểu kỹ về việc nuôi thả và lấy đó làm kinh nghiệm nên trong vụ đầu tiên gia đình chị không mấy gặp khó khăn, tôm sinh trưởng và phát triển đồng đều, đầu con không bị hao hụt, chỉ trong 3 tháng cho thu hoạch vụ đầu tiền với sản lượng hơn 1 tấn. Năm  đầu tiên được mùa cộng với tôm được giá, trừ hết chi phí  đầu tư cho thu 1 năm về khoảng 160 triệu đồng.

Gắn bó với con tôm thẻ trân trắng đã  gần 7 năm, đến nay kinh tế gia đình chị đã ổn định hơn trước lại có phần dư giả. Mặc dù công việc nhà nông cũng rất bận nhưng bản thân chị vẫn luôn dành thời gian tham gia hoạt động phong trào phụ nữ tại chi hội Phụ nữ. Là cán bộ chi hội nhiệt tình trách nhiệm và tâm huyết, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua các cp Hội phát động, thực hiện phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” “Phụ nữ làm kinh tế giỏi chia sẻ kinh nghiệm với mọi người xung quanh. Tham gia công tác từ thiện nhân đạo như: Giúp phụ nữ nghèo, quỹ học bổng, quỹ khuyến học…Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao chị đã tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng cảnh quan làng xóm xanh, sạch, đẹp như xây dựng tuyến đường hoa giấy, trồng cây xanh nâng cao ý thức cho chị em trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Góp phần đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ của chi hội ngày càng phát triển. Bên cạnh đó Chị luôn động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương.

 

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao thông thường (ao mặn lợ)

Tin mớiimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 1 095
  • Tất cả: 90079
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Lợi - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: xóm Nam Điền - Xã Nghĩa Lợi - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Email: xanghialoi.nhg@namdinh.gov.vn
   ĐT: 02283873406 - 0914079688
Chung nhan Tin Nhiem Mang